Kinh Nghiệm Đi Phượt

Những kinh nghiệm đi phượt Hà Giang chi tiết mà bạn nên biết

Written by Phượt 24h

Hà Giang là một điểm đến hấp dẫn dành cho các bạn trẻ đam mê phượt. Dưới đây là những kinh nghiệm đi phượt Hà Giang mà bạn nên biết để có thể khám phá được hết vẻ đẹp của con người và thiên nhiên ở đây.

1. Chọn mùa nào khi đi phượt Hà Giang?

Với tôi thì Hà Giang mùa nào cũng đẹp, mỗi một mùa thì Hà Giang lại có được một vẻ đẹp đặc trưng riêng. Theo kinh nghiệm phượt của nhiều người và của riêng tôi thì bạn nên chọn mùa xuân để ghé thăm Hà Giang. Vào thời điểm này người Mông và những con bò, con trâu ở đây bắt đầu thực hiện các công việc trên lưng chừng của các dãy núi đá.

Không chỉ vậy vào mùa xuân bạn sẽ được ngắm nhìn những cánh rừng hoa đào và hoa lê nở rộ, những cành cây gầy guộc và khẳng khiu không hề có đến một chiếc lá. Nhưng những nụ hoa vẫn còn đang e ấp, tiết trời xuân ở Hà Giang cũng dễ chịu hơn.

Bạn cũng có thể đi phượt Hà Giang vào tháng 5, lúc này những mầm ngô mà người Mông gieo trồng khi mùa xuân cũng đã bắt đầu xanh lá. Hay Hà Giang tháng 9 lại nổi bật với màu vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang. Bạn sẽ bắt gặp những ánh mắt tươi vui của đồng bào người H’mong hay người Tày, người Dao trong lúc họ đang gặt hái vụ mùa đầu năm.

Khoảng thời gian này cũng là lúc những bắp ngô nếp đã được thu hoạch hết và những mầm cây hoa tam giác mạch được gieo trồng vào lòng đất. Hoa tam giác mạch được xem như là một biểu tượng đặc biệt của cao nguyên đá, dân phượt đặc biệt rất thích ngắm nhìn những cánh đồng hoa này và loại hoa này được rất nhiều người yêu thích. Cuối tháng 10 và tháng 11 chính là thời điểm mà giới trẻ đua nhau kéo về Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch.

2. Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang bằng xe máy

Bạn có thể bắt đầu hành trình phượt Hà Giang với cung đường có chiều dài tổng cộng là 320km. Theo kinh nghiệm phượt bằng xe máy của nhiều đoàn đã đi trước đó thì bạn nên đi từ Hà Nội theo đường 21 ở Cổ Nhuế đi Sơn Tây, đi thẳng đến cầu Trung Hà rồi rẽ trái men theo sông Thao đến thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng thì bạn rẽ đi đường Tuyên Quang, không đi đường hướng về thành phố mà bạn đi đường quốc lộ 2 và đi thẳng đến Hà Giang.

Với cung đường này bạn sẽ tiết kiệm được 30km mà đường rất dễ đi và khá vắng vẻ lại không có nhiều công an. Bạn sẽ mất khoảng 9 tiếng với cung đường này để có mặt tại thành phố Hà Giang, thời gian này là đã tính cả lúc dừng nghỉ, ăn uống và chụp ảnh rồi đấy nhé.

Bạn cũng có thể đi theo đường Hà Nội đi đường cầu Thăng Long rồi rẽ sang Vĩnh Phúc, đến Việt Trì, Phú Thọ rồi đến Tuyên Quang và Hà Giang. Tuy nhiên cung đường này thích hợp cho xe ô tô hơn, còn đi xe máy chọn cung đường này thì bạn sẽ phải đi xa hơn 30km đấy nhé.

3. Kinh nghiệm đi phượt khám phá vẻ đẹp ở Hà Giang

Để có thể một lần đi hết tất cả những điểm phượt lý thú nhất ở Hà giang thì bạn có thể tham khảo hành trình như sau: Từ thành phố Hà Giang, bạn ghé thăm Quản Bạ, Yên Minh sau đó đến Sà Phìn, Dinh Họ Vương, rồi ghé thăm Lũng Cú – cực Bắc của Tổ quốc, Đồng Văn rồi Mã Phí Lèng, Mèo Vạc, Bảo Lâm, Bắc Mê và quay lại Hà Giang.

Quản Bạ nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 40km nên bạn có thể dậy sớm trả phòng rồi di chuyển đến dốc Bắc Sum để săn mây và ngắm bình minh sau đó tiếp tục hành trình đến xã Quyết Tiến nơi có những cánh rừng hoa tam giác mạch cuốn hút. Tiếp theo bạn ghé thăm Yên Minh cách Quản Bạ khoảng 60km, trên cung đường này đoạn gần đến Yên Minh có phong cảnh khá đẹp nên bạn có thể dừng lại và chụp ảnh.

Bạn có thể nghỉ trưa ở Yên Minh sau đó di chuyển tiếp đến Đồng Văn rồi đến cổng trời Sà Phìn lên Lũng Cú. Đoạn đường từ cổng trời lên Lũng Cú khá đẹp, khung cảnh hùng vĩ với những dãy núi đá nhấp nhô. Tham quan cột cờ Lũng Cú xong bạn có thể dạo quanh Lô Lô rồi quay lại thị trấn Đồng Văn để nghỉ ngơi.

Sáng hôm sau bạn lạ có thể tiếp tục hành trình khám phá Hà Giang với điểm đến tiếp theo là Mã Phí Lèng. Nó là đoạn đèo nổi tiếng một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc, với vẻ đẹ hùng vĩ chắc chắn con đèo này sẽ làm bạn mê đắm. Sau đó bạn tiếp tục hành trình trở lại thành phố Hà Giang và về Hà Nội kết thúc chuyến du lịch phượt Hà Giang của mình.

About the author

Phượt 24h

Leave a Comment